Trong thời đại hiện nay, nhựa đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại nhựa đều an toàn và thân thiện với môi trường. Bài viết này sẽ liệt kê và giải thích rõ về các nhựa nên dùng và nhựa tránh dùng để giúp bạn xây dựng một lối sống tiêu dùng khoẻ mạnh nhé!

Nhựa nên dùng và nhựa tránh dùng

Liệt kê các loại nhựa nên dùng và nhựa tránh dùng

Các loại nhựa có thể dùng bởi độ an toàn

Nhựa nên dùng và nhựa tránh dùng là hai khái niệm đối lập nhau. Nhựa nên dùng là những loại nhựa an toàn cho sức khỏe và thân thiện với môi trường, còn nhựa tránh dùng là những loại nhựa tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe và môi trường. Dưới đây là một số loại nhựa có thể sử dụng mà không lo ngại về rủi ro cho sức khỏe:

Nhựa PP (Polypropylene)

Nhựa PP là loại nhựa nhiệt dẻo có độ cứng cao, chịu được nhiệt độ và hóa chất tốt. Nó có thể chịu được nhiệt độ lên đến 100 độ C mà không bị biến dạng. Ngoài ra, loại nhựa này cũng có khả năng chịu được nhiều loại hóa chất khác nhau, bao gồm axit, bazơ và muối.

Nhựa nên dùng và nhựa tránh dùng

Nhựa PP là một trong những loại nhựa an toàn và phổ biến nhất. Nó không chứa BPA (Bisphenol A), một hợp chất đã được nhiều nghiên cứu liên kết với nhiều vấn đề sức khỏe. Nhựa PP thường được sử dụng để sản xuất đồ dùng gia đình, đồ chơi trẻ em, và nhiều sản phẩm khác.

Nhựa PET (Polyethylene Terephthalate)

Đây là một loại nhựa an toàn để sử dụng trong danh sách các loại nhựa nên dùng và nhựa tránh dùng. Nhựa PET là một lựa chọn phổ biến cho các sản phẩm đóng chai nước, chai đựng thực phẩm và đồ uống. Nó được biết đến với khả năng tái chế cao, giúp giảm lượng rác thải nhựa. Khi sử dụng đúng cách, nhựa PET không gây hại cho sức khỏe và được xem là an toàn.

Nhựa nên dùng và nhựa tránh dùng

Nhựa HDPE (High-Density Polyethylene)

Nhựa HDPE thường được coi là an toàn với sức khỏe, đặc biệt là khi sử dụng cho việc đựng thực phẩm. Nó không chứa các hóa chất độc hại và là một lựa chọn phổ biến cho sản xuất túi đựng thực phẩm, chai nước và đồ dùng gia đình.

Nhựa nên dùng và nhựa tránh dùng

Nhựa LDPE (Low-Density Polyethylene)

Nhựa LDPE thường được sử dụng để sản xuất túi nhựa, bao bì thực phẩm và đồ dùng gia đình. Nó là một loại nhựa mềm dẻo và an toàn khi tiếp xúc với thực phẩm, tuy nhiên, cũng cần tuân thủ các hướng dẫn sử dụng đúng cách.

Nhựa nên dùng và nhựa tránh dùng

Nhựa PC (Polycarbonate)

Một loại nhựa an toàn khác trong danh sách các loại nhựa nên dùng và nhựa tránh dùng nhựa PC. Chúng thường được sử dụng để sản xuất các sản phẩm như bình đựng nước và đồ dùng gia đình. Mặc dù nó chứa BPA, nhưng nhiều sản phẩm đã chuyển sang sử dụng các biến thể không chứa BPA để đảm bảo an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.

Nhựa nên dùng và nhựa tránh dùng

Tham khảo: Tay kéo nhựa dẻo

Các loại nhựa nên hạn chế dùng

Nhắc về nhựa nên dùng và nhựa tránh dùng, các loại nhựa nên hạn chế sử dụng thường chứa các hợp chất hoặc chất phụ gia có thể gây hại đến cho sức khỏe của người tiêu dùng. Dưới đây là một số loại nhựa mà người tiêu dùng thường nên hạn chế sử dụng:

Nhựa PS (Polystyrene)

Nhựa PS là loại nhựa nhiệt dẻo có độ cứng cao, chịu được nhiệt độ và hóa chất kém. Nhựa PS được sử dụng để sản xuất các sản phẩm như cốc nhựa, đĩa nhựa,… Nhựa PS có thể chứa một số hóa chất độc hại như BPA và styren. BPA là một loại hóa chất có thể gây ra các vấn đề sức khỏe như rối loạn nội tiết, tim mạch,… Styren là một loại hóa chất có thể gây ra các vấn đề sức khỏe như ung thư và tổn thương hệ thần kinh. Do đó, người dùng nên hạn chế dùng các sản phẩm làm từ nhựa PS, đặc biệt là các sản phẩm tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.

Nhựa nên dùng và nhựa tránh dùng

Nhựa PVC (Polyvinyl chloride)

Đây là loại nhựa bạn nên hạn chế sử dụng trong danh sách các loại nhựa nên dùng và nhựa tránh dùng. Nhựa PVC thường được sử dụng để sản xuất ống nước, đồ chơi trẻ em, và nhiều sản phẩm khác. Nó chứa chất phụ gia gồm các hóa chất có thể gây hại, như phthalates, dioxin, và vinyl chloride. Những chất này được liên kết với nhiều vấn đề sức khỏe, đặc biệt là với hệ thống hormon.

Nhựa nên dùng và nhựa tránh dùng

Việc hạn chế sử dụng nhựa PS và PVC có thể giúp giảm thiểu rủi ro về sức khỏe và giảm lượng rác thải nhựa độc hại đối với môi trường.

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, người dùng nên hạn chế sử dụng các sản phẩm làm từ nhựa PS và nhựa PVC, đặc biệt là các sản phẩm tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm, đồ uống và da. Nếu cần sử dụng các sản phẩm này, người dùng nên chú ý những điều sau:

 • Không sử dụng sản phẩm ở nhiệt độ cao: Không sử dụng các sản phẩm làm từ nhựa PS và nhựa PVC ở nhiệt độ cao hơn 70 độ C.
 • Không sử dụng sản phẩm để đựng thực phẩm, đồ uống có chứa hóa chất: Không sử dụng các sản phẩm làm từ nhựa PS và nhựa PVC để đựng thực phẩm, đồ uống có chứa hóa chất.
 • Không tái sử dụng sản phẩm: Không tái sử dụng các sản phẩm làm từ nhựa PS và nhựa PVC.

Ngoài ra, người dùng cũng nên hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa nói chung, thay vào đó, nên sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường, có thể tái sử dụng lại về sau..

Lời kết

Mong rằng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích về các loại nhựa nên dùng và nhựa tránh dùng. Khi sử dụng nhựa, việc đọc kỹ và hiểu rõ các thông tin về thành phần của sản phẩm là quan trọng. Người tiêu dùng nên lựa chọn sản phẩm từ nhựa an toàn và đặt ưu tiên cho những lựa chọn tái chế và thân thiện với môi trường. Đồng thời, việc giữ gìn và bảo quản đúng cách cũng giúp giảm thiểu tác động tiêu cực của nhựa đối với sức khỏe và môi trường.

Xem thêm: Tiêu chí phân loại nhựa dẻo

 

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH SX – TM – DV NHỰA TÂN TIẾN

Bài viết liên quan

 • Lý do doanh nghiệp nên làm logo nhựa dẻo
  6 Tháng Mười Hai, 2022

  Logo nhựa dẻo là sản phẩm có các ứng dụng và ưu điểm nổi bật cho doanh nghiệp. Các sản phẩm quà tặng doanh nghiệp khi in có thêm logo nhựa dẻo là cách quảng bá doanh nghiệp rất hiệu quả. Vậy lý do doanh nghiệp nên làm logo nhựa dẻo là gì? Lý do...

  Xem thêm
 • 10+ mẫu móc khóa nhựa dẻo đẹp nhất hiện nay
  26 Tháng Mười Hai, 2022

  Móc khoá nhựa dẻo là món vật dụng có kích thước rất nhỏ gọn. Thích hợp dùng để trang trí cho balo, túi xách,… thêm phần sinh động. Hoặc chúng cũng được sử dụng để làm quà tặng cho khách hàng. Dưới đây là top 10+ mẫu móc khóa nhựa dẻo đẹp nhất hiện nay,...

  Xem thêm
 • Logo cao su đẹp chất lượng
  Giới thiệu các mẫu logo cao su đẹp chất lượng
  28 Tháng Chín, 2023

  Chắc hẳn bạn đã từng nghe về logo cao su và muốn tìm hiểu thêm về chất liệu, các mẫu logo đẹp và địa chỉ đáng tin cậy để mua sản phẩm. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết về chất liệu của logo cao su, cùng với một số mẫu...

  Xem thêm