Hiện nay, có không ít các loại nhựa được ứng dụng trong đời sống sinh hoạt cũng như trong quá trình sản xuất ở các nhà máy, xí nghiệp như: nhựa PVC, nhựa epoxy, nhựa PP,… vậy nhựa PP là loại nhựa gì? Hôm nay, hãy cùng Logo Nhựa Tân Tiến tìm hiểu nhé!

Nhựa PP là loại nhựa gì?

Nhựa PP là loại nhựa gì?

Nhựa là gì?

Nhựa (tiếng anh là plastic) là gọi chung cho một loạt các vật liệu tổng hợp hoặc bán tổng hợp sử dụng polyme làm thành phần chính.

Tính dẻo của chúng giúp nhựa có thể được đúc,đùn hoặc ép thành các hình dạng khác nhau. Khả năng linh hoạt này cộng với một số các đặc tính khác như: nhẹ, bền, linh hoạt và giá thành sản xuất rẻ dẫn đến đang là loại vật liệu được ưa chuộng nhất trên thế giới hiện nay.

Nhựa PP là loại nhựa gì?

Nhựa PP là loại nhựa gì?

Nhựa PP là loại nhựa gì? Hãy theo dõi phần tiếp theo để biết được câu trả lời nhé!

Nhựa PP (Polypropylene) là một loại nhựa nhiệt dẻo polymer có độ cứng, dai và kết tinh được sản xuất từ monome propene (hoặc propylene). Nhựa PP có công thức hoá học là (C3H6)n – là loại nhựa giá rẻ nhất hiện nay.

Nhựa PP là loại nhựa gì?

Nhìn bên ngoài, hạt nhựa PP có màu trắng trong suốt, không màu, không mùi, không vị, không độc. Khi sản xuất những hạt nhựa này chúng thường được nhà sản xuất pha trộn thêm các hạt tạo màu để sản xuất ra các thành phẩm có màu sắc bắt mắt hơn.

Do tổng hợp dễ dàng từ vật liệu giá rẻ và an toàn nên nhựa pp được sử dụng rất rộng rãi trong mọi ngành nghề, quốc gia và chủng loại sản phẩm.

Các đặc tính vốn có của nhựa PP

Một số tính chất quan trọng nhất của nhựa PP là:

 • Kháng hóa chất: Các bazơ và axit pha loãng don don phản ứng dễ dàng với polypropylen, điều này làm cho nó trở thành một lựa chọn tốt cho các thùng chứa chất lỏng như chất tẩy rửa, sản phẩm sơ cứu, v.v.
 • Độ đàn hồi và độ dẻo dai: Nhựa PP sẽ hoạt động với độ đàn hồi trên một phạm vi lệch nhất định (giống như tất cả các vật liệu), nhưng nó cũng sẽ bị biến dạng dẻo sớm trong quá trình biến dạng, do đó, nó thường được coi là vật liệu “cứng”. Độ dẻo dai là một thuật ngữ kỹ thuật được định nghĩa là khả năng biến dạng của vật liệu (dẻo, không đàn hồi) mà không bị vỡ ..
 • Chống biến dạng: Polypropylen vẫn giữ được hình dạng sau nhiều lần xoắn, uốn và / hoặc uốn. Tài sản này đặc biệt có giá trị để làm bản lề sống.
 • Cách điện: polypropylen có điện trở rất cao và rất hữu ích cho các linh kiện điện tử.
 • Độ trong và xuyên ánh sáng: Mặc dù nhựa polypropylen có thể được làm trong suốt, nhưng nó thường được sản xuất để có màu đục tự nhiên. Polypropylen có thể được sử dụng cho các ứng dụng trong đó một số chuyển ánh sáng là quan trọng hoặc là nơi có giá trị thẩm mỹ. Nếu độ truyền qua cao được mong muốn thì các loại nhựa như Acrylic hoặc Polycarbonate là lựa chọn tốt hơn.

Nhựa PP là loại nhựa gì?

 

Nhựa PP được ứng dụng như thế nào trong đời sống hiện nay?

Tổng hợp lại nhựa PP có các tính chất sau: kháng hoá chất (an toàn cho sức khoẻ), độ đàn hồi và dẻo dai cao (dễ cán mỏng), chống biến dạng (chịu lực tốt), cách điện (dùng cho điện tử, công nghệ), trong suốt – xuyên ánh sáng (để làm hộp thực phẩm..).

Từ những tính chất này, nhựa PP được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống con người với nhiều ứng dụng và sản phẩm quen thuộc như:

Nhựa PP là loại nhựa gì?

 • Phổ biến nhất và dễ thấy nhất là các loại chai nước, bình nước được bán ngoài tạp hoá, siêu thị như Lavie, Coca..
 • Các loại hộp nhựa đựng đồ đa năng, hộp đựng thực phẩm, thùng gạo thông minh, hộp đồ ăn dùng 1 lần trong suốt hay dùng ở các quán ăn ven đường…
 • Các sản phẩm đồ dùng cho bé như đồ chơi trẻ em, bình sữa, xe nhựa, xe đẩy.. cũng được làm từ nhựa PP.
 • Ứng dụng trong sản xuất đồ gia dụng và nội thất như đồ dùng cho nhà bếp, phòng khách rồi đến những giỏ đựng đồ, kệ cho phòng tắm…
 • Màng bọc và đựng thực phẩm, đồ dùng cũng được làm từ nhựa PP vừa an toàn lại giá thành rẻ…
 • Nhựa PP cps tính chất dẻo dai và không bị biến đổi theo thời gian nên thường được sản xuất thành những miếng logo nhựa dẻo cho các lĩnh vực: quần áo, móc khóa, balo, túi xách, giày dép…

Nhựa PP là loại nhựa gì?

Liệu sử dụng nhựa PP có an toàn cho sức khỏe không?

Tất cả các loại nhựa đều có Code Mã nhận dạng nhựa / Mã tái chế nhựa Nhựa dựa trên loại nhựa được sử dụng. Mã nhận dạng nhựa nhựa PP là 5.

Nhựa PP có thể tái chế 100%. Vỏ ắc quy ô tô, đèn tín hiệu, dây cáp ắc quy, chổi, chổi quét, máy làm đá,…, là một vài ví dụ có thể được chế tạo từ polypropylen tái chế (rPP).

Nhựa PP là loại nhựa gì?

Quá trình tái chế PP chủ yếu bao gồm nấu chảy nhựa thải đến 250 ° C để loại bỏ các chất gây ô nhiễm sau đó loại bỏ các phân tử còn lại trong chân không và hóa rắn ở gần 140 ° C. PP tái chế này có thể được pha trộn với PP nguyên chất với tỷ lệ lên tới 50%. Thách thức chính trong tái chế PP liên quan đến lượng tiêu thụ của nó – hiện tại gần 1% chai PP được tái chế so với tỷ lệ tái chế 98% của chai PET & HDPE cùng nhau.

Việc sử dụng PP được coi là an toàn vì nó không có bất kỳ ảnh hưởng đáng kể nào từ quan điểm an toàn và sức khỏe nghề nghiệp, về mặt độc tính hóa học.

Xem thêm: Logo móc khóa nhựa dẻo giá rẻ tại TP HCM

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH SX – TM – DV NHỰA TÂN TIẾN

Bài viết liên quan

 • Hướng dẫn cách sử dụng đồ nhựa an toàn
  9 Tháng Một, 2024

  Trong thời đại hiện đại, đồ nhựa là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Tuy nhiên, để sử dụng đồ nhựa một cách an toàn và bảo vệ sức khỏe, việc hiểu rõ về loại nhựa và cách sử dụng chúng đóng vai trò quan trọng. Hướng dẫn...

  Xem thêm