Hiện nay, có các loại nhựa vô cùng quen thuộc như nhựa PE, nhựa PP, PVC, nhựa ABS hay nhựa epoxy… Để giúp bạn phân biệt được sự khác nhau giữa nhựa dẻo và epoxy, mời quý độc giả theo dõi bài viết dưới đây.

Sự khác nhau giữa nhựa dẻo và epoxy

Nhựa dẻo là gì?

Nhựa dẻo (đôi khi được viết là nhựa nhiệt dẻo) là một loại nhựa được làm từ nhựa polymer trở thành chất lỏng đồng nhất khi được nung nóng và cứng khi được làm lạnh. Tuy nhiên, khi bị đóng băng, nhựa nhiệt dẻo trở nên giống như thủy tinh và bị gãy. Những đặc điểm này, cho mượn tên vật liệu của nó, có thể đảo ngược. Đó là, nó có thể được hâm nóng, định hình lại và đóng băng nhiều lần. Chất lượng này cũng làm cho nhựa nhiệt dẻo có thể tái chế.

Sự khác nhau giữa nhựa dẻo và epoxy

Có hàng chục loại nhựa dẻo, với mỗi loại khác nhau về tổ chức và mật độ tinh thể. Một số loại thường được sản xuất hiện nay là polyurethane, polypropylen, polycarbonate và acrylic. Celluloid , được coi là nhựa dẻo đầu tiên, xuất hiện vào giữa những năm 1800 và trị vì trong ngành công nghiệp trong khoảng 100 năm.

Có thể bạn quan tâm: Logo nón nhựa dẻo

Nhựa Epoxy là gì?

Nhựa Epoxy còn được gọi là Epoxy Resin hoặc keo Epoxy. Là một hoạt chất hữu cơ có gốc nhựa composite, có các tính chất cơ lý rất đặc biệt và kháng được những tác động của môi trường hơn hẳn so với những gốc nhựa khác. Epoxy không chứa nhóm ester, vì thế mà có khả năng kháng nước vô cùng tốt và có tính chất kết dính rất tuyệt vời.

Sự khác nhau giữa nhựa dẻo và epoxy

Chính vì vậy, hiện nay Epoxy Resin được xem là một trong số các loại nhựa có công năng tốt nhất và là một hợp chất rất lý tưởng để có thể sử dụng trong ngành hóa chất công nghiệp lẫn phục vụ cuộc sống như: Làm keo dán, hỗn hợp xử lý bề mặt, lót sàn, sơn phủ bề mặt (bê tông, kim loại, nhựa, gỗ, kính…).

Sự khác nhau giữa nhựa dẻo và epoxy

Sự khác nhau giữa nhựa dẻo và epoxy

Về đặc tính

Nhựa dẻo:

 • Nhựa dẻo có trọng lượng phân tử thấp.
 • Một quá trình trùng hợp bổ sung được sử dụng trong việc chế tạo nhựa dẻo.
 • Trong nhựa dẻo, một liên kết thứ cấp có mặt giữa các chuỗi phân tử.
 • Do sự có mặt của liên kết liên phân tử yếu giữa các chuỗi phân tử, nhựa dẻo có điểm nóng chảy thấp hơn.
 • Chúng có khả năng hòa tan trong dung môi hữu cơ.
 • Nhựa dẻo có thể dễ dàng tái chế.
 • Nylon, Acrylic, Teflon, Polyvinyl Clorua, Polyetylen là những ví dụ của nhựa dẻo.
 • Nhựa dẻo kém bền hơn.
 • Do chi phí cao hơn một chút so với nhựa nhiệt, chúng ít kinh tế hơn.
 • Nhựa dẻo kém ổn định.

Sự khác nhau giữa nhựa dẻo và epoxy

 

Nhựa Epoxy:

 • Vì gốc nhựa Epoxy không chứa nhóm este nên có khả năng chống lại hóa chất và nhiệt cực tốt, khả năng chống chịu nước cao.
 • Nhựa Epoxy có độ bám dính đáng kinh ngạc trên nhiều loại bề mặt.
 • Là một chất cách điện tốt được ứng dụng trong cơ khí và điện.
 • Nhựa epoxy rất dai, cứng và chịu nhiệt tốt.
 • Từ liên kết và niêm phong cho đến đóng gói, loại nhựa này được sử dụng rất linh hoạt.

Sự khác nhau giữa nhựa dẻo và epoxy

Về ứng dụng

Nhựa dẻo:

Nhựa dẻo có một ưu điểm rất lớn đó là khi khách hàng yêu cầu khối lượng lớn về sản phẩm thì có thể đạt được một cách dễ dàng. Các sản phẩm chất lượng cao có thể được phân phối một cách nhất quán thông qua các quy trình sản xuất hàng loạt liên tục.

Sự khác nhau giữa nhựa dẻo và epoxy

Quan trọng hơn, các hình dạng hình học phức tạp, chi tiết không thể được tạo ra bằng kim loại thì nhựa dẻo có thể được sản xuất hoàn toàn trong chính khuôn.

Sự khác nhau giữa nhựa dẻo và epoxy

Nhựa Epoxy:

 • Có thể được sử dụng trong sơn phủ, chất kết dính, vật liệu composite,…
 • Lớp phủ nhựa epoxy là một loại sàn có độ bền cao, chống mài mòn và đẹp, có ưu điểm là liền mạch, kết cấu chắc chắn, kháng hóa chất tốt, chống ăn mòn, chống bụi, bảo trì thuận tiện và chi phí bảo trì thấp.
 • Các phương án khác nhau có thể được thiết kế theo yêu cầu của khách hàng, chẳng hạn như lớp phủ mỏng, sàn tự phẳng dày 1-5mm, sàn chống trượt và chống mài mòn, sàn vữa, sàn chống tĩnh điện, chống ăn mòn,…
 • Sản phẩm phù hợp với nhiều địa điểm khác nhau, chẳng hạn như xưởng, phòng máy tính, nhà kho, phòng thí nghiệm, phường, phòng điều hành, xưởng,…
 • Lớp sơn phủ trước thích hợp cho việc sử dụng ngoài trời, trong khi lớp sơn sau thích hợp cho việc sử dụng trong nhà.

Sự khác nhau giữa nhựa dẻo và epoxy

Sự khác nhau giữa nhựa dẻo và epoxy

Điểm yếu hoặc nhược điểm lớn nhất của loại vật liệu này là sợ bức xạ cực tím mạnh. Dưới bức xạ cực tím mạnh sẽ chuyển sang màu vàng, tức là phai màu, nhưng không bị phân hủy, không ảnh hưởng đến việc sử dụng.

Sự khác nhau giữa nhựa dẻo và epoxy

Tuy nhiên, loại nhựa dẻo cải thiện nhiều về khả năng chống chọi với thời tiết hơn loại nhựa epoxy. Đặc biệt là thời gian ố vàng của loại nhựa dẻo lâu hơn nhiều so với loại epoxy nên nhựa dẻo thường được sử dụng cho các yêu cầu thi công ngoài trời.

Sự khác nhau giữa nhựa dẻo và epoxy

Nếu như quý khách hàng còn những thắc mắc thì xin hãy liên hệ ngay cho Logo Nhựa Tân Tiến theo thông tin được cung cấp ngay bên dưới đây.

Xem thêm: Logo nón được làm từ chất liệu gì?

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH SX – TM – DV NHỰA TÂN TIẾN

Bài viết liên quan

 • Giá dịch vụ gia công logo nhựa có đắt không?
  1 Tháng Hai, 2024

  Logo là một trong những yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp xây dựng thương hiệu và nhận diện thương hiệu. Trong đó, logo nhựa là một loại logo phổ biến, được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, một trong những câu hỏi mà nhiều doanh nghiệp quan tâm là giá...

  Xem thêm
 • Logo balo cho doanh nghiệp
  4 Tháng Mười, 2023

  Theo bạn, các mẫu logo balo có ảnh hưởng đến cảm giác, thương hiệu và thậm chí là hiệu quả chiến dịch Marketing của bạn không? Hãy cùng khám phá câu trả lời trong bài viết này nhé. Logo Nhựa Tân Tiế sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách chọn mẫu logo balo cho...

  Xem thêm